ทักซิโด้ คืออะไร

tuxedo

ทักซิโด้ มีจุดที่แตกต่างจากเสื้อสูททั่วไปบริเวณปก ปกของทักซิโด้นิยมใช้ผ้าซาตินสีดำ ซึ่งมีความเงา เป็นจุดที่โดดเด่นที่สุดของตัวเสื้อ

สีของทักซิโด้ หลักๆที่พบเห็นได้บ่อยจะมีแค่สีดำ สีกรมท่า และสีขาวให้พบเห็นบ้างสำหรับ Dinner Jacket 

ปกของทักซิโด้ นิยมใช้ปกแบบปกแหลม และ ปกกล้วยหอม ส่วนปกเทเลอร์ นั้นไม่ค่อยได้รับความนิยม


ฤกษ์งาม ยามดี ร้านเช่าชุดสูท - เช่าชุดทักซิโด ที่นี่ ชุดใหม่ งานดี ราคาโปรโมชั่น

สัญลักษณ์ต่างๆบนเสื้อสูท

Care-of-garment

คุณลูกค้าคงเคยเห็นสัญลักษณ์ต่างๆเหล่านี้บนเสื้อผ้าหรือเสื้อสูทที่เราสวมใส่กับอยู่ทุกๆวัน แต่เชื่อได้เลยค่ะว่ามากกว่า 50% ไม่ทราบว่ามันมีความหมายอย่างไร โดยเฉพาะเสื้อสูทที่หลายท่านอาจเคยได้ยินว่าต้องส่งซักแห้งเท่านั้น แล้วซักแห้งมันมีกี่แบบกันหล่ะ วันนี้เรามาศึกษากันจากตารางนี้ได้เลยนะคะ ในส่วนของการซักแห้งเสื้อสูทให้ดูที่สัญลักษณ์ O ตามรูปด้านบนได้เลยค่ะ ส่วนตัวหนังสือภายในวงกลมนั้นเป็นตัวบอกว่าสามารถใช้สารละลายชนิดใดในการซักเสื้อสูทนั้นได้บ้าง ส่วนสัญลักษณ์อื่นๆสามารถดูเพิ่มเติมจากในตารางได้เลยค่ะ ทั้งวิธีการซัก การใช้สารฟอกขาว การอบแห้ง และ การรีดค่ะ


ฤกษ์งาม ยามดี ร้านเช่าชุดสูท - เช่าชุดสูทที่นี่ หมดห่วงเรื่องการบำรุงรักษา

 

ชุดสูทตัดเช่า หรือ ซื้อขาด คุ้มกว่ากัน

เช่าชุดสูทแบบตัดเช่า หรือ ซื้อชุดสูทเป็นของตัวเอง คุ้มกว่ากัน

  เช่าชุดสูทแบบตัดเช่า ซื้อชุดสูทเป็นของตัวเอง  
เนื้อผ้า  วูล อิตาลี  วูล อิตาลี่  
ราคา 1,999 บาท 3,500 บาท - 6,500 บาท ประหยัด 4,500 บาท
ค่าซักแห้ง - 250 บาท ประหยัด 250 บาท
ค่าอุปกรณ์แต่งตัวเสริม
เนคไท หูกระต่าย ผ้าเช็ดหน้า อื่นๆ
- 1,000 บาท ประหยัด 1,000 บาท
  ประหยัดสูงสุดกว่า 5,750 บาท  

วิธีการผูกเนคไทอย่างง่าย

Hand-tie

ร้านเช่าชุดสูท ของเราขอมาแนะนำวิธีการผูกเนคไทอย่างง่ายให้ทุกคนทราบนะคะ เริ่มกันเลยค่ะ เอาด้านยาวของเนคไททับด้านสั้นตามรูปที่ 1 ซ้อนเนคไทด้ายยาวกลับไปด้านล่างและตลบกับมาด้านบนอีกครั้งตามรูปที่ 2 และ 3 ต่อเนื่องกัน หลังจากนั้นให้นำเนคไทด้านยาวพับกลับขึ้นไปยังด้านบนและร้อยลงมาใส่ในช่องคล้ายการผูกเชือก ต่อเนื่องในภาพที่ 4 และ 5 ทีนี้เมื่อได้ชุดสูทที่เช่าแล้ว การผูกเนคไทก็ไม่ใช่ปัญหามีต่อไปแล้วค่ะ


 บทความโดย ร้านเช่าชุดสูท ในเครือ ทีเอ็มที การ์เม้นท์ กรุ๊ป

โบว์ไทด์ใส่ใช้งานยังไง

Bowtie-11

ในยามจำเป็นต้องไปร่วมงานสำคัญเมื่อเช่าชุดสูทแล้ว โบว์ไทด์หรือหูกระต่ายเป็นอีกอย่างหนึ่งที่หลายๆท่านไม่ทราบว่าจะเลือกใส่ใช้งานอย่างไรวันนี้ ร้านเช่าชุดสูทของเราขอมาแนะนำให้ลูกค้าทุกคนทราบกันค่ะ

1.เลือกชนิดของโบว์ไทด์ตามที่เราถนัด

โบว์ไทด์ชนิดผูกเองมีข้อดีตรงที่สามารถปรับขนาดได้ตามที่ผู้ใส่ต้องการแต่หากผู้ไม่เป็นก็อาจจะเลือกเป็นแบบสำเร็จรูปซึ่งจะมีแบบคลิบและแบบสายคล้องคอซึ่งก็จะทำให้การใส่โบว์ไทด์ง่ายและสะดวกมากขึ้น

2.เลือกโบว์ไทด์ชนิดที่สามารถปรับได้หรือขนาดตายตัว

โบว์ไทด์สำเร็จรูปบางแบบสามารถปรับขนาดได้โดยมีตะขออยู่ด้านหลัง ส่วนบางแบบถึงแม้จะเป็นแบบสำเร็จรูปแต่ไม่สามารถขนาดได้ ครั้งหน้าก่อนหาโบว์ไทด์มาใช้งานลองหาอันที่ชอบมาใช้งานดูนะคะ

3.เลือกรูปแบบของโบว์ไทด์

โบว์ไทด์มีหลายรูปทรงทั้งรูปแบบปีกผีเสื้อที่ดูเป็นทางการ หรือ โบว์ไทด์แบบปีกคางคาวที่ลดความเป็นทางการลง และแบบสุดท้ายโบว์ไทด์แบบทรงเพชรซึ่งจะดูทันสมัยมากขึ้น แต่ก็ยังสามารถใส่ในงานสำคัญทั่วไปได้

4.เลือกสีโบว์ไทด์ที่เข้ากับเสื้อที่สวมใส่

มีหลักง่ายๆว่างานยิ่งไม่ทางการเท่าไหร่ เรายิ่งมีอิสระในการเลือกสีของโบว์ไทด์มากขึ้นเท่านั้น

5.โบว์ไทด์กับชุดทักซิโด้

หากเป็นไปได้ในงานเลี้ยงกลางคืนที่เป็นทางการ โบว์ไทด์ควรเป็นสีเดียวกับปกของทักซิโด้ซึ่งหากเป็นเนื้อผ้าเดียวกันด้วยก็ยิ่งดี ส่วนงานที่ไม่ทางการมากนักอาจจะเลือกใช้โบว์ไทด์แบบที่มีลวดลายในตัวก็สามารถทำได้


 บทความโดย ร้านเช่าชุดสูท ในเครือ ทีเอ็มที การ์เม้นท์ กรุ๊ป

ตัวอย่างเครื่องประดับการแต่งกายเพิ่มเติม

เครื่องประดับการแต่งกาย (ยืมฟรีเมื่อ เช่าชุดแบบตัดเช่า) ที่กำลังมีรูปแบบและจำนวนให้เลือกเพิ่มขึ้นทุกวัน

Rent_accessory_1

เครื่องประดับการแต่งกาย หรือ อุปกรณ์เสริม ที่ทางร้านมีให้ยืมเพิ่มเติมสำหรับลูกค้าที่เช่าทักซิโด้ (Tuxedo) ในชุดประกอบด้วย ผ้าคาดเอว (Cummerbund), หูกระต่าย หรือ โบว์ไทด์ (Bow Tie), ผ้าเช็ดหน้า (Pocket Square) ทั้งหมดทำจากผ้าซาตินใช้สำหรับสวมใส่กับชุดทักซิโด้ให้เช่าโดยเฉพาะ 


 

Rent_accessory_2Rent_accessory_4Rent_accessory_3

เครื่องประดับการแต่งกาย หรือ อุปกรณ์เสริม ที่ทางร้านมีให้ยืมเพิ่มเติมสำหรับลูกค้าที่เช่าชุดสูท ได้แก่ ผ้าเช็ดหน้า (Pocket Square), หูกระต่าย หรือ โบว์ไทด์ (Bow Tie), เนคไทด์ (Necktie)


 

 Rent_accessory_6

เครื่องประดับการแต่งกาย (เครื่องหมายข้าราขการ) หรือ อุปกรณ์เสริม ที่ทางร้านมีให้ยืมเพิ่มเติม สำหรับลูกค้าที่เช่าชุดข้าราชการปกติขาว ได้แก่ อินทรธนู, กระดุมทอง, คอกระทรวง, แพรแถบ, แขนทุกข์, เนคไทด์

สำหรับเครื่องหมายข้าราชการ ทางร้านมีบริการแค่เพียงบางกระทรวงเท่านั้นค่ะ


 

เสื้อสูทมีกี่รูปแบบ

เสื้อสูทส่วนใหญ่ที่พบเห็นทั่วไป ถ้าไม่พูดถึงสีสันและเนื้อผ้าของเสื้อสูท แต่จะดูแค่เฉพาะลักษณะของแพทเทิรน์ เสื้อสูทนั้นมี 2 จุดใหญ่ ที่ทำให้เสื้อสูทแต่ละตัวมีความแตกต่างกัน อย่างแรกคือ ปก และอย่างที่สองคือ กระดุม ทั้ง 2 จุดนี้เป็นจุดใหญ่ที่สุดที่เราจะมาพูกถึงกันในบทความนี้ค่ะ

Suit_Lapal

รูปแบบปก

ปกแบบแรก ปกแบบกล้วยหอม พบเป็นได้บ่อยในชุดทักซิโด้ ลูกค้าที่ต้องการเช่าทักซิโด้ ส่วนใหญ่ร้อยละ 60% ขึ้นไปจะมองหาเสื้อสูททักซิโด้ที่มีรูปแบบปกลักษณะนี้

ปกแบบที่สอง ปกแบบปกแหลม ในประเทศไทยจะบอกเห็นกันไม่มากนัก ส่วนใหญ่จะพบในเสื้อสูทแบบป้าย หรือกระดุม 2แถว ซึ่งมีทั้งแบบสูทสากลธรรมดาและสูทแบบปกทักซิโด้ เป็นเสื้อสูทที่ดูทางการเหมาะกับงานเลี้ยงกลางคืน

ปกแบบที่สาม ปกแบบเทรเลอร์หรือปกป้าน พบเห็นได้เยอะที่สุด มากกว่า 80-90% ของเสื้อสูทจะเป็นปกแบบป้านนี้ ซึ่งอาจจะมีขนาดแตกต่างกันไปบ้างทั้งความกว้างของปกรวมถึงความลึกของปกด้วยเช่นกัน ชุดสูทเช่าที่นิยมทำออกมาให้เช่า และลูกค้านิยมเช่ามากที่สุดก็คือปกแบบนี้นั้นเองค่ะ

 

จำนวนกระดุม

จำนวนกระดุมของเสื้อสูทส่วนสำคัญที่ทำให้เสื้อสูทนั้นมีความแตกต่าง โดยหลักแล้วเสื้อสูทจะแบ่งออกเป็นเสื้อสูทแบบกระดุมแถวเดียว และ เสื้อสูทแบบกระดุมสองแถว ซึ่งในบทความนี้ขอยกมาพูดถึงเฉพาะกระดุมแบบแถวเดียวกับจำนวนกระดุมที่ได้รับความนิยมมากที่สุด 

จำนวนกระดุมสำหรับเสื้อสูทแบบกระดุมแถวเดียวนั้นมีตั้งแต่ 1 กระดุม 2 กระดุม 3 4 5 กระดุม ซึ่งจำนวนกระดุมนี้เองทำให้รูปแบบของเสื้อโดยเฉพาะขนาดของปกเปลี่ยนแปลงไปด้วย ซึ่งเสื้อสูทที่ลูกค้านิยมเช่ามากที่สุดคือเสื้อสูทแบบ 1 และ 2 กระดุม เพราะสวมใส่ได้ง่าย เหมาะกับสรีระของชายไทย ส่วนจะเป็น 1 หรือ 2 กระดุมนั้นก็ขึ้นอยู่กับงานที่ต้องการใส่สูทตัวนั้นๆไปร่วมงาน หากทางการหน่อยอาจจะเลือกเป็นเสื้อสูท 2 กระดุม เช่นงานรับปริญญา แต่หากต้องการให้การใส่สูทตัวนั้นไม่ดูทางการมากเกินไปนัก เช่นไปร่วมงานแต่งงาน ก็ให้เลือกเป็นเสื้อสูทแบบ 1 กระดุมแทนก็ได้ค่ะ

บทความโดย ฤกษ์งาม ยามดี ร้านเช่าชุดสูท ทางเลือกใหม่ เข้าใจง่าย ราคาเดียว